Sinh viên nên thuê phòng trọ hay ký túc xá thì tốt hơn

Thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ phải chọn cho mình một trường đại học, đại đa số các bạn thường chọn trường xa nhà. Do đó, các tân sinh viên phải tìm cho mình một chỗ ở hợp lý và giá cả phải chăng. Dù vậy, việc tìm một ký túc xá hay một chỗ cho thuê phòng trọ vẫn là nỗi băn khoăn lớn của nhiều bạn trẻ. 

SINH VIÊN NÊN THUÊ NHÀ TRỌ HAY Ở KÝ TÚC XÁ?

Nhà trọ mini cao cấp cho sinh viên

Cả ký túc xá lẫn nhà trọ đều có những ưu nhược điểm nhất định trong việc sinh sống và phát triển bản thân, với bài viết phân tích dưới đây, bạn sẽ có được những gợi ý để lựa chọn các loại hình tốt nhất cho mình.

Ký túc xá - Không gian sinh hoạt và rèn luyện của sinh viên

Tùy thuộc vào trường học sẽ có ký túc xá hay không, nhưng nếu trường của bạn có ký túc xá, sau đây sẽ là thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn.

Ưu điểm của ký túc xá

1. Ký túc xá là nơi có nhiều đám đông vui vẻ. Luôn có bạn bè cười đùa, vào buổi chiều, bạn mời nhau đi ăn nem, phở, bánh tráng nướng, trà sữa, cà phê thì thật là hạnh phúc'.

2. Trong ký túc xá, bạn sẽ không phải lo lắng về các tệ nạn xã hội, bởi vì nơi này rất an toàn, luôn có một người bảo vệ dễ thương bảo vệ cổng, người ngoài sẽ không thể vào ngoại trừ sinh viên có thẻ cư trú.

3. Điều thú vị nhất là chi phí ký túc xá là 'rẻ', chỉ khoảng 200-300k / giường, các chi phí khác như điện, nước, wifi, bạn phải trả nhiều hơn, nhưng chỉ hàng chục nghìn thôi. Tiết kiệm rất nhiều chi phí sinh hoạt luôn.

Thẻ alt: Ký túc xá là một trong những nơi hoàn hảo để đảm bảo một cách tối ưu nhất

4. Ký túc xá là nơi kết nối bạn bè, dễ dàng trao đổi, trao đổi và học tập, thực hành cuộc sống tập thể.

5. Thông tin trường học đến với bạn rất nhanh qua 'kênh truyền miệng' của các sinh viên.

6. Sân trong ký túc xá rất rộng, đó là một điểm cộng cho những người thích thể thao, buổi chiều, đi bộ, chạy bộ, cầu lông cũng rất thú vị và mát mẻ.

7. Ký túc xá thường được xây dựng gần trường, vì vậy đi học sẽ không có vấn đề gì. Nhưng đừng ngủ quên nhé.

Hạn chế của ký túc xá

1.Vì quá đông đúc, ký túc xá sẽ ồn ào và chật chội, khó có không gian riêng để bạn học tập, ngủ trưa hoặc làm việc cá nhân, và bạn sẽ cảm thấy không thoải mái.

2. Không gian sống sẽ rất nhỏ, mỗi người chỉ có một chiếc giường, không có tủ quần áo. Do đó, bạn phải đặt quần áo vào vali và đặt dưới gầm giường để gọn gàng.

3. Nhà vệ sinh sẽ tắm từng cái một, vì vậy bạn có thể tự vẽ lượt của mình! Và vì thế cũng phải tìm thời gian khi nhà vệ sinh trống, giặt quần áo bằng tay. Tầm 20k / 3kg thôi.

4. Ký túc xá sẽ là một môi trường rất phức tạp. Có từ 4 đến 10 người cùng sinh sống nên có thể cãi nhau, tranh cãi với bạn cùng phòng vì họ không hiểu nhau.

5. Cuộc sống tập thể phải hài hòa, thay đổi thói quen sinh hoạt cá nhân cho phù hợp với tập thể. Đôi khi bạn là một người thích ngủ sớm, nhưng những người trong phòng thức khuya cười và nói đùa, lâu đến mức bạn biến thành một "con cú đêm" khi nó không tốt.

6. Ký túc xá không cho phép mọi người vào, vì vậy người thân hoặc cha mẹ đến thăm không có nơi để họ nghỉ ngơi.

7. Không thể nấu ăn ở ký túc xá xa, ngày nào cũng phải ăn cơm.

Phòng trọ - Không gian yên tĩnh cho bạn

Nếu trường bạn chọn không sống xa, hoặc có, nhưng bạn không thích sống với nhiều người, thì tìm phòng trọ là lựa chọn tối ưu.

1. Phòng trọ sẽ dành cho những sinh viên yêu thích sự thoải mái, không thích những nhân viên bảo vệ quản lý, và sự hạn chế của ký túc xá.

2. Phòng ký túc xá đầy đủ tiện nghi, có không gian riêng và rộng rãi, bạn có thể làm những gì mình thích mà không sợ ai nói bất cứ điều gì khắc nghiệt.


3. Đây là lựa chọn đầu tiên cho những sinh viên thích 'đi đêm', đi chơi với bạn bè vào đêm khuya mà không bị gò bó thời gian. Có những nhà trọ mà bạn phải rời đi sớm vào ban đêm, nhưng hầu hết trong số họ không có, bạn có thể tự do đi lại, đi chơi với bạn bè mà không phải lo lắng.

4. Không cần dọn dẹp nếu bạn 'lười biếng' ngày hôm đó vì bạn không sống trong một nhóm và không phải tuân theo 'lịch trình dọn dẹp' như trong ký túc xá.

5. Có người thân đến thăm, bạn cũng có một nơi để họ nghỉ ngơi, ngủ qua đêm thay vì phải tìm chỗ ở khác cho họ.

6. Bạn cũng có thể nấu ăn nhiều như bạn muốn, thay vì lo lắng về việc mất vệ sinh thực phẩm bên ngoài hoặc phải trốn để nấu ăn như trong ký túc xá.

Bên cạnh những ưu điểm, sinh viên thuê phòng trọ cũng có những hạn chế dưới đây:

1. Vấn đề lớn nhất là chi phí. Chỗ ở đắt hơn rất nhiều so với sống trong nhà trọ. Phạm vi 2 triệu - 3 triệu / tháng bao gồm điện, nước, wifi, không bao gồm bữa ăn, trà sữa. Chỗ ở thì đắt đỏ, vì vậy bạn có thể ở cùng nhau, tìm người quen sống chung khoảng 2-4 người / phòng để hỗ trợ tiền.

2. Phòng trọ sẽ không an toàn như ký túc xá, bạn sẽ không biết chủ nhà là loại người nào, khu vực đó có an toàn hay không, liệu những người sống trong cùng khu vực có tốt không 
Nguồn tư vấn: https://alonhatro.com